Bạn đang ở mục CÁC CHUYÊN ĐỀ Chính sách & Pháp luật Đối thoại - giải pháp ngăn ngừa, giải quyết tranh chấp lao động và đình công ở Bình ĐịnhĐối thoại - giải pháp ngăn ngừa, giải quyết tranh chấp lao động và đình công ở Bình Định

Email In

I- THỰC TRẠNG TÌNH HÌNH

Trong năm 2016, tình hình sản xuất công nghiệp tại Bình Định có những chuyển biến tích cực; với 557 doanh nghiệp (DN) thành lập mới, tăng 17% so với cùng kỳ; một số dự án lớn của tỉnh bắt đầu đi vào hoạt động đã tạo cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người lao động (NLĐ) trên địa bàn tỉnh (giải quyết việc làm mới cho 1.347 lao động). Tính đến nay, toàn tỉnh có hơn 5.300 DN, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, những doanh nghiệp nhỏ có lợi thế dễ thay đổi công nghệ máy móc, sản phẩm và mô hình quản lý; tuy nhiên năng lực quản lý của các DN này còn hạn chế, khả năng cạnh tranh yếu thế hơn so với những DN cùng lĩnh vực có quy mô lớn hơn, người lao động tại những DN nhỏ này có nguy cơ mất việc làm, bị chủ DN né tránh việc thực hiện chính sách cho người lao động, vi phạm pháp luật lao động chiếm tỉ lệ cao, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động và đình công, ngừng việc, khiếu kiện các vấn đề liên quan tranh chấp cá nhân và tập thể thường xuyên.

Nắm bắt kịp thời tình hình trên, với tinh thần trách nhiệm và thực hiện chức năng của công đoàn là chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động được pháp luật quy định tại Bộ luật lao động, Luật công đoàn, các luật và văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quyền và lợi ích của người lao động, nhất là Bộ luật Lao động quy định về nội dung, hình thức đối thoại tại nơi làm việc (Chương V, Mục 1, Điều 63), Công đoàn Bình Định đã áp dụng những giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm giảm thiểu sự căng thẳng, đảm bảo hài hòa trong quan hệ lao động giữa chủ DN và người lao động.

II- NỘI DUNG GIẢI PHÁP

 Trong phạm vi bài viết này xin giới thiệu những việc làm tiêu biểu trực tiếp của Công đoàn Bình Định trong việc tổ chức đối thoại tại doanh nghiệp, góp phần giảm thiểu, ngăn ngừa, giải quyết có hiệu quả tranh chấp lao động và đình công trên địa bàn tỉnh năm 2016.

 Công ty CP Nhựa bao bì Nhơn Thành với tình trạng sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, hơn 8 tháng Công ty ngừng sản xuất, NLĐ không có việc làm, Công ty nợ tiền BHXH tỉnh gần 300.000.000 đồng, do vậy NLĐ tại Công ty khi nghỉ việc không chốt được sổ BHXH, không được giải quyết các chế độ về trợ cấp thất nghiệp, số lao động chưa nghỉ việc thì không nhận được thẻ BHYT. Ngày 13/5/2016, Công đoàn tỉnh tiến hành tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động theo đơn yêu cầu của người lao động để cùng nhau tìm ra hướng giải quyết vấn đề tốt nhất cho cả 2 bên, và đi đến thống nhất cách giải quyết: Công ty thực hiện đóng BHXH cho tất cả người lao động đến 31/12/2015 (trước ngày 31/5/2016), đồng thời thanh toán chế độ thôi việc cho người lao động theo quy định Điều 48 Bộ Luật Lao động năm 2012 chậm nhất đến ngày 20/5/2016. Quyền lợi của người lao động tại Công ty được đảm bảo.

Ngày 18/3/2016, tại Văn phòng Công ty TNHH phát triển công nghệ Việt Long, Công đoàn tỉnh  và đại diện các ngành tiến hành đối thoại với người sử dụng lao động để giải quyết chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho 2 lao động là ông Võ Văn Trí và ông Nguyễn Xuân Tiển cùng làm việc tại Công ty, đã nhận Quyết định thôi việc của Công ty nhưng chưa được chốt và trả số BHXH dẫn đến việc 2 ông không được hưởng các chế độ trợ cấp liên quan. Sau buổi làm việc NSDLĐ đã cam kết sẽ đóng BHXH theo ý kiến của Cơ quan BHXH tỉnh, chốt và trả sổ BHXH, chi trả các chế độ trợ cấp liên quan cho ông Trí và ông Tiển.

Bà Nguyễn Thị Thủy làm việc tại Công ty TNHH Austfeed Bình Định từ ngày 01/4/2015 đến ngày 01/6/2016 bà xin nghỉ việc và được nhận quyết định cho thôi việc. Ngày 21/6/2016 bà Thủy lên công ty nhận lương thì bị trừ lại 1.566.000 đồng trong tiền lương. Ngày 15/7/2015 bà Thủy viết đơn gửi lên Công ty yêu cầu trả lại cho bà 1.566.000 đ nhưng không được trả lời, bà đã đề nghị tổ chức Công đoàn can thiệp để được nhận lại số tiền bị trừ lại khi thanh toán chế độ thôi việc, Công đoàn tỉnh đã chỉ đạo Công đoàn Khu kinh tế tỉnh can thiệp buộc Công ty trả đủ số tiền cho bà Thủy.

Người lao động tại Công ty CP Cảng Quy Nhơn tổ chức đình công tập thể ngày 29-30/6/2016, với gần 600 công nhân tại các bộ phận bốc xếp, xếp dỡ, lái xe tham gia. Trước những yêu sách của người lao động về tiền lương, HĐLĐ… buộc chủ sử dụng lao động phải tổ chức đối thoại vào ngày 30/6/2016, kết quả Công ty cam kết hoàn thành rà soát, điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi bộ đơn giá tiền lương và sửa đổi quy chế trả lương hoàn thành trong 02 tháng kể từ ngày 01/7/2016. Trong thời gian chờ đợi để rà soát, điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi bộ đơn giá tiền lương cho lực lượng công nhân trực tiếp, Công ty sẽ hỗ trợ thêm 10% tiền lương của công nhân trực tiếp (áp dụng cho tháng 7 và tháng 8/2016). Đơn giá dọn hầm hàng cụ thể sẽ được điều chỉnh trước ngày 15/7/2016. Trong thời gian chờ sửa đổi đơn giá, tạm thời tăng 30% đơn giá dọn hầm hàng kể từ ngày 01/7/2016. Chấm dứt ký HĐLĐ dưới 03 tháng và ký lại HĐLĐ 03 tháng đối với số công nhân bốc xếp thời vụ kể từ ngày 01/6/2016 và được hưởng các chế độ như HĐLĐ 03 tháng kể từ ngày 01/6/2016. Ngày 04/7/2016 Công đoàn tỉnh trực tiếp đối thoại với lãnh đạo và công đoàn công ty nhằm tìm biện pháp giải quyết những yêu cầu của công nhân và tiến hành các giải pháp hữu hiệu để ngăn ngừa đình công. Thực hiện ý kiến kết luận của Công đoàn tỉnh, ngày 10/10/2016 Công đoàn công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn đã có báo cáo kết quả là công ty đã thực hiện nghiêm túc các nội dung đã cam kết với NLĐ tại Hội nghị đối thoại ngày 30/6/2016 và khắc phục theo thông báo kết luận của Đoàn công tác Liên đoàn lao động tỉnh.

Trường hợp tranh chấp lao động tập thể tại Công ty TNHH La Ngà, từ năm 2013 có 19 CNLĐ làm việc hàng tháng đều trích đóng BHXH, BHYT, BHTN, nhưng công ty không trích nộp tiền BHXH cho cơ quan BHXH. Đến ngày 01/3/2016, Công ty thông báo chấm dứt HĐLĐ mà không có quyết định chấm dứt HĐLĐ, đồng thời chưa chốt số, trả sổ BHXH, chi trả tiền hỗ trợ. Ngày 14/7/2016 Đoàn Liên ngành của tỉnh tiến hành làm việc với đại diện NSDLĐ và tập thể NLĐ có đơn yêu cầu, kết luận của buổi làm việc: Đề nghị lãnh đạo đơn vị có văn bản báo cáo tình hình hoạt động, SXKD khó khăn của Công ty trong thời gian qua đến Cơ quan BHXH xem xét và hướng dẫn các lộ trình chốt sổ BHXH cho NLĐ. Đề nghị lãnh đạo Công ty nộp tiền BHXH, chốt sổ BHXH cho số lao động đã nghỉ việc, hạn cuối là 31/7/2016. Đơn vị chi trả tiền lương ngừng việc cho NLĐ từ tháng 11/2015 đến thời điểm chấm dứt HĐLĐ, trả tiền trợ cấp thất nghiệp cho NLĐ do công ty làm thủ tục chậm, dẫn đến NLĐ mất khoản tiền trợ cấp theo quy định. Đơn vị cung cấp số sổ BHXH để NLĐ tiếp tục tham gia đóng BHXH nơi làm việc mới. Trong trường hợp Công ty không thực hiện các đề nghị trên thì tổ chức Công đoàn sẽ hướng dẫn NLĐ khởi kiện ra tòa.

Quang cảnh buổi đối thoại giữa lãnh đạo LĐLĐ tỉnh với Ban giám hiệu Trường đại học Quang Trung

Ngày 10/11/2016, đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh trực tiếp đối thoại với Ban giám hiệu Trường đại học Quang Trung về việc tranh chấp tập thể và cá nhân của trường khi triển khai thực hiện Đề án sắp xếp lại tổ chức các khoa, phòng và cán bộ, giáo viên do tình hình  tuyển sinh  ngày càng giảm sút nghiêm trọng, nhất là từ khi chuyển  đổi quyền sở hữu thành trường tư thục, dẫn  đế mất cân đối về thu, chi tài chính; theo đề án  nhà trường cho nghỉ thôi việc 33 cán bộ, giáo viên ( trong đó có 3 cán bộ trong BCH công đoàn cơ sở), báo trước 45 ngày theo hợp đồng dài hạn. Kết quả đối thoại làm sáng tỏ việc thực hiện Đề án của trường là cơ sơ sở pháp lý và thực tiễn, việc giảm cán bộ, giáo viên là phù hợp song phải tuân thủ theo đúng quy trình, tiêu chuẩn, đúng chính sách theo quy định của pháp luật lao động.

III- NHỮNG HẠN CHẾ  VÀ ĐẾ XUẤT

1- Hạn chế, tồn tại:

Các đơn vị chưa quán triệt tầm quan trọng, ý nghĩa của công tác đối thoại tại đơn vị, còn xem nhẹ vai trò và chưa coi đối thoại thực sự là hình thức phát huy dân chủ trực tiếp của người lao động, đại diện người lao động và người sử dụng lao động; thông qua những tranh chấp lao động vừa nêu trên và nhiều trường hợp khác qua theo dõi của Công đoàn tỉnh cho thấy nội dung người lao động yêu cầu can thiệp giải quyết là chính đáng về quyền và lợi ích của người lao động, sau đối thoại người sử dụng lao động đều thấy sai sót và có biện pháp khắc phục, giải quyết; BCH công đoàn cơ sở chưa phối hợp với chuyên môn làm tốt công tác đối thoại tại cơ sở định kỳ và đột xuất tại đơn vị, chưa xây dựng và thực hiện đúng quy định quy chế đối thoại tại doanh nghiệp theo hướng dẫn của Tổng Liên đoàn và Liên đoàn Lao động tỉnh; việc giải quyết tranh chấp lao động ở doanh nghiệp là cần thiết cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa người sử dụng lao động, đại diện tập thể lao động ở cơ sở và sự vào cuộc của tổ chức công đoàn cấp trên  cơ sở, phối hợp kịp thời của các ngành chức năng có liên quan đến việc giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp chính sáng của người lao động, có như vậy mới tạo sự đồng thuận trong việc ngăn ngừa, giải quyết tranh chấp lao động và đình công, góp phần phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội..

2- Đề xuất, kiến nghị

- Về Nhà nước, chính quyền và chủ sử dụng lao động cần coi trọng công tác đối thoại theo định kỳ và đột xuất tại đơn vị, doanh nghiệp.

- Tổ chức tập huấn cho cán bộ công đoàn các cấp về quy trình, nội dung và phương pháp, kỹ năng đối thoại, nâng cao chất lượng công tác đối thoại tại đơn vị, doanh nghiệp.

- Phát huy vai trò của CĐCS và sự chỉ đạo, hướng dẫn của công đoàn cấp trên  cơ sở về đối thoại.